Arbitrage là gì? Arbitrage trong các thị trường tài chính

[2022] Arbitrage là gì? Arbitrage trong các thị trường tài chính

by Nguyễn Quân

Arbitrage – Kinh doanh chênh lệch giá là một chiến lược rất hấp dẫn mọi người trong việc tìm kiếm lợi nhuận từ việc tận dụng sự khác biệt về giá giữa các thị trường. Hiện nay ở trong thị trường tiền điện tử thì việc kinh doanh dựa trên sự chênh lệch giá ngày càng phổ biến và phát triển thu hút các trader tham gia. Vậy Arbitrage là gì và tại sao nó lại thu hút nhiều trader như vậy ngay trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

1. Arbitrage là gì?

Arbitrage (Kinh doanh chênh lệch giá) là một thuật ngữ trong kinh tế và tài chính. Ý chỉ các hoạt động giao dịch mua ở một thị trường với giá thấp sau đó bán lại ở thị trường có giá cao hơn và kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch giá đó.

Arbitrage là gì? Arbitrage trong các thị trường tài chính
Kinh doanh chênh lệch giá (Arbitrage) là gì?

Cơ bản thì Arbitrage được hiểu như hình thức giao dịch tìm kiếm lợi nhuận từ việc mua một tài sản giá thấp trong một thị trường A sau đó bán ở một thị trường khác B với giá cao hơn.

Trong thị trường hàng hóa, ở đời sống hằng ngày thì hoạt động giao dịch này rất phổ biến.

Ví dụ Arbitrage trong thị trường hàng hóa: Bạn đi mua sỉ hàng nước tương ở đại lý với giá 50.000 VNĐ/chai. Bạn bán nó lại cho người dân xung quanh với giá 70.000 VNĐ/chai. Như vậy, mỗi sản phẩm bạn bán ra, nhờ vào sự chênh lệch giá, bạn sẽ lời được 20.000 VNĐ.

Trong thị trường tài chính, Arbitrage phổ biến hơn trong giao dịch BTC. Nhiều người kiếm lời từ việc mua bán bitcoin nhờ vào sự chênh lệch giá giữa 2 sàn khác nhau.

Arbitrage là một trong những chiến lược được mọi người sử dụng rộng rãi, phổ biến và được sử dụng từ rất lâu đời cho đến ngày nay.

Ví dụ: Warren Buffett lúc 6 tuổi ông thấy rằng ông đã có thể kiếm được lợi nhuận từ việc chênh lệch giá. Ông mua 6 lon Coca-Cola với giá 25 dollar và ông bán lại cho người hàng xóm trong khu phố của ông ở với giá 5 dollar mỗi lon. Như vậy, lợi nhuận chênh lệch ông kiếm được là 5 dollar.

2. Arbitrage trong các thị trường tài chính

2.1 Arbitrage trong thị trường tài chính truyền thống

Hiện nay trên thị trường tiền điện tử đang rất phổ biến với loại hình kinh doanh này. Mua trong một thị trường sau đó bán ở một thị trường khác để tìm kiếm lợi luận từ sự chênh lệch giá giữa các thị trường ngoại hối (forex).

Arbitrage giúp họ kiếm thêm được lợi nhuận bằng cách mua cùng một loại tiền điện tử ở một sàn giao dịch và bán chúng ở một sàn khác.

Về cơ bản có 2 loại Arbitrage: đó là Arbitrage 2 điểm và Arbitrage 3 điểm

  • Arbitrage 2 điểm là mua hàng hóa ở một thị trường và bán ra tại một thị trường khác. Nó được thực hiện khi có sự chênh lệch giữa hai đồng tiền trên hai thị trường khác nhau.
Arbitrage là gì? Arbitrage trong các thị trường tài chính
Ví dụ về Arbitrage 2 điểm.
  • Loại hình Arbitrage thứ 2 phổ biến hơn trong thị trường tiền điện tử là Arbitrage 3 điểm hay còn gọi là Arbitrage tam giác. Đây là loại hình được các nhà giao dịch nhận thấy giá của 3 loại tiền điện tử ở 3 thị trường khác nhau và luân chuyển chứng theo vòng tuần hoàn.
Arbitrage là gì? Arbitrage trong các thị trường tài chính
Ví dụ về Arbitrage 3 điểm – Arbitrage tam giác.

Loại hình Arbitrage thứ 2 thường xảy ra ở các nhà đầu tư có vốn lớn, họ luân chuyển từng loại tiền tệ. Loại tiền 1 sang loại tiền 2 sau đó luân chuyển sang loại tiền thứ 3 và cuối cùng là chuyển đổi hết về loại tiền tệ ban đầu.

Ví dụ: khi bạn mua Bitcoin ở nền tảng giao dịch Binance, sau đó mua Ethereum bằng Bitcoin và cuối cùng mua lại Binance bằng Ethereum. Giá của các đồng tiền này không giống nhau thì sẽ có xảy ra sự chênh lệch về giá.

Việc thực hiện các lệnh mua trong các giao dịch Arbitrage đòi hỏi một tốc độ nhanh chóng là rất cần thiết, vì giá của tiền điện tử thay đổi liên tục, không giống nhau tại bất kỳ thời điểm nào.

Arbitrage không chỉ được hoạt động trên thị trường điện tử, mà còn trên thị trường chứng khoán và cả trong loại hình mua bán và sáp nhập (M&A).

Loại hình kinh doanh chênh lệch giá nàytheo mô hình mua lại và sáp nhập ở thị trường truyền thống. Tuy nhiên, việc mua lại và sáp nhập mà Arbitrage thực hiện để mua lại cổ phần của công ty, doanh nghiệp chiếm rủi ro cao. Nếu việc mua lại và sáp nhập không thành công có thể khiến giá cổ phần của công ty đó giảm giá sâu.

2.2 Arbitrage trong thị trường Cryptocurrency

Thị trường Cryptocurrency ngày càng phổ biến và trở lên sôi động hơn với nhiều chiến lược kiếm lợi nhuận hơn. Thị trường này thu hút rất nhiều các trader, và họ cũng chuyển từ thị trường tài chính sang đây rất nhiều.

Trong thị trường này, để thực hiện hoạt động kinh doanh chênh lệch giácác trader nên có 2 tài khoản ở 2 sàn giao dịch khác nhau nếu muốn giao dịch với Bitcoin, và phải đảm bảo rằng tài khoản có thể mua và bán ngay lập tức mà không cần tốn thời gian nạp hay rút tiền.

Ví dụ: Giá trên sàn A của Bitcoin đang là 5000 USD. Giá trên sàn B của Bitcoin là 5100 USD. Các nhà đầu tư có thể Arbitrage bằng cách mua BTC trên sàn A và bán chúng trên sàn BTC B. Lợi nhuận chênh lệch sẽ là 100 USD.

Việc thực hiện giao dịch chênh lệch giá (Arbitrage) trên không phải là đầu cơ nên mức độ rủi ro của giao dịch này rất thấp.

3. Điều kiện xảy ra Arbitrage

Arbitrage có thể xảy ra nếu có thể thỏa mãn được các điều kiện sau:

  • Chênh lệch về giá giữa các tài sản. Sự mất cân bằng về giá có thể diễn ra dưới nhiều hình thức:
  • Các tài sản có dòng tiền (cash flow) giống nhau nhưng có sự khác nhau về giá
  • Tài sản trên các thị trường khác nhau giao dịch với mức giá khác nhau
  • Giao dịch được xảy ra đồng thời. Nếu tài sản có giá tương đương nhau nên thực hiện một cách đồng thời để nắm được sự chênh lệch giá.

4. Rủi ro của Arbitrage

Muốn thu được lợi nhuận nhiều từ việc kinh doanh chênh lệch giá (arbitrage) thì bạn cần phải có một số vốn lớn. Bởi vì thông thường lãi của hoạt động giao dịch này thường rất ít, bạn phải trả thêm chi phí khi thực hiện giao dịch.

Arbitrage là gì? Arbitrage trong các thị trường tài chính
Một số rủi ro khi kinh doanh chênh lệch giá Arbitrage.

Chúng ta nghĩ đơn giản Arbitrage chỉ là sự mua sản phẩm ở thị trường này với giá thấp sau đó bán cho thị trường kia với giá cao hơn. Nhưng trong thị trường tài chính tiền tệ thì Arbitrage gặp rất nhiều rủi ro. Dưới đây là một số rủi ro thường gặp nhất:

  • Rủi ro trong khi thực hiện giao dịch Arbitrage là tốc độ thực hiện giao dịch. Bạn phải hoàn tất giao dịch đồng thời ở 2 sàn một cách nhanh nhất thì mới có thể thu được lợi nhuận. Trường hợp xấu khi hoạt động kinh doanh chênh lệch giá nàycó thể dẫn đến lợi nhuận bằng không hoặc âm do sự biến động đột ngột của thị trường tài chính và thêm tác động của việc thực hiện giao dịch chậm trễ,…
  • Rủi ro về thanh khoản cũng là loại rủi ro quan trọng của Arbitrage bạn cần quan tâm khi tham gia giao dịch kinh doanh chênh lệch giá. Bạn phải tìm đủ người mua và người bán để 1 lệnh của bạn được khớp với nhau. Nếu không có đủ người mua và người bán thì lợi nhuận của bạn sẽ thu về ít hơn do thanh khoản kém.
  • Rủi ro biến động thị trường, bạn mong rằng thị trường biến động mạnh thì bạn sẽ thu được lợi nhuận cao trong các giao dịch arbitrage, ngược lại, mức rủi ro của bạn sẽ cao nếu thị trường bị thu hẹp thì mức biến động này cũng sẽ giảm theo.

5. Lời kết

Bài biết trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về Arbitrage, hiểu được Arbitrage là gì. Và Arbitrage trong các thị trường tài chính. Hoạt động kinh doanh chênh lệch giá sẽ đem lại cho bạn những cơ hội kiếm lợi nhuận tuyệt vời nếu bạn biết cách tạo ra sự chênh lệch về giá giữa các giao dịch lớn. Hy vọng bạn có thể kiếm tiền thành công từ chênh lệch giá.

Related Posts

Leave a Comment