Hướng dẫn cách đầu tư Vàng thông minh “bao lời” ít ai biết

by Robot

Đầu tư vào vàng giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn ngoài trái phiếu, cổ phiếu, cổ phiếu và bất động sản. Vàng cũng là một tài sản trú ẩn an toàn, đặc biệt là trong thời kỳ lạm phát và khủng hoảng kinh tế.

Trong tất cả các kim loại quý, vàng là khoản đầu tư đa dạng hóa phổ biến nhất. Vì lý do này, thị trường vàng dễ bị đầu cơ và biến động, nếu không muốn nói là rủi ro hơn các thị trường khác.

Tuy nhiên, vàng thường có giá trị hơn tiền giấy, tiền xu hay các tài sản khác vì vàng vẫn giữ nguyên giá trị theo thời gian. Vì vậy, đầu tư vào vàng không chỉ được coi là kênh đầu tư hiệu quả mà còn là kênh trú ẩn an toàn, nhất là khi thị trường tài chính có nhiều biến động.

Đầu tư Vàng thông minh "bao lời" ít ai biết

Đầu tư Vàng thông minh “bao lời” ít ai biết

Đầu tư vàng là gì?

Đầu tư vào vàng là một cách để mua vàng với hy vọng kiếm được lợi nhuận lâu dài. Nếu bạn vẫn đang mua vàng bằng tiền của mình, nhưng bạn muốn có lãi nhanh, bạn có thể mua hôm nay và bán ngay trong ngày mai, thì đó là đầu cơ lướt sóng chứ không phải đầu tư. riêng. Tất nhiên, có rủi ro dưới bất kỳ hình thức nào. Chỉ có điều, vì là đầu tư dài hạn, đặc biệt là vàng nên cũng giảm thiểu rủi ro hơn so với các hình thức đầu tư khác.

Tại sao Vàng lại tăng giá theo thời gian?

So với các kim loại như bạc, kim cương hay bạch kim, vàng có nhiều ý nghĩa và ứng dụng khác nhau trong cuộc sống hàng ngày, từ những lĩnh vực vô cùng thiết thực đến việc tạo ra giá trị biểu tượng và tinh thần cho con người.

Vàng không bị ăn mòn

Sắt, chì, đồng, nhôm đều là những kim loại bị ăn mòn theo thời gian. Do đó, chúng không thể là sự lựa chọn tuyệt vời để lưu trữ. Trong khi đó, các kim loại quý hiếm khác như bạch kim hay bạch kim, trong khi không bị ăn mòn, lại có mức dự trữ quá thấp để tạo ra tiền tệ trong lưu thông.

Vì vậy, vàng trở thành sự lựa chọn hợp lý nhất, vì nó vừa là kim loại quý hiếm, vừa có trữ lượng đủ lớn để đáp ứng nhu cầu sản xuất và thương mại.

Ngoài việc không bị ăn mòn, vàng có thể bị nung chảy qua lửa nên rất dễ chế tác thành đồ trang sức mỹ nghệ. Chính vì vậy, vàng được coi là sản phẩm độc nhất vô nhị chứa đựng đầy đủ những phẩm chất cần thiết cho công việc nhưng lại tạo ra những giá trị tinh thần mà kim loại khác không thể thay thế được.

Đặc biệt, vàng đã từng được sử dụng như một loại tiền tệ thực sự. Ngay cả khi hệ thống trao đổi tiền tệ sụp đổ, mọi người có khả năng quay trở lại chế độ bản vị vàng tiêu chuẩn một thời, vốn đã sử dụng vàng làm thước đo giá trị cho các loại tiền tệ khác.

Vàng là kim loại hiếm hữu hạn và có sức hút mãnh liệt

Không giống như các kim loại khác, vàng có nhiều màu sắc độc đáo và đẹp mắt. Đặc biệt, số hiệu nguyên tử trong bảng tuần hoàn các nguyên tố là 79, khiến vàng trở thành nguyên tố có số nguyên tử cao nhất trong tự nhiên. Vì vậy, vàng thực tế nặng hơn bạc, nhôm, đồng… Đặc điểm này còn giúp các electron chuyển động nhanh hơn, hấp thụ ánh sáng dễ dàng hơn, giúp vàng luôn tỏa ra ánh kim lấp lánh đầy mê hoặc. Đây là điều mà không một loại kim loại quý nào có thể làm được!

Xem thêm:

Ngoài việc sử dụng để trao đổi tiền tệ, trang sức, y học, mỹ phẩm, điện tử công nghiệp, nhiều thứ có giá trị tinh thần được gắn với vàng. Hay vàng trở thành biểu tượng của sự cao quý, quyền lực, giàu có, hoàn hảo, sắc đẹp.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy hầu hết các bức tượng và huy chương được sử dụng cho những người chiến thắng đều có màu vàng. Ở lĩnh vực điện ảnh, các giải thưởng danh giá như Quả cầu vàng hay Oscars – giải thưởng điện ảnh nổi tiếng của Mỹ cũng dành tượng vàng cho các diễn viên, đạo diễn, nhà biên kịch …

Về mặt thẩm mỹ và cái đẹp, người ta còn dùng một biểu tượng thiêng liêng và huyền bí là “tỷ lệ vàng” để mô tả sự hoàn hảo. Hay chiếc vương miện dùng để đội đầu cũng dùng màu vàng để biểu thị quyền uy và sự vĩnh cửu.

Ngay cả thời phong kiến, màu vàng chỉ là màu của vua chúa. Thường dân không được phép sử dụng nếu không sẽ bị buộc tội “phạm thượng”. Một trong những vị vua nổi tiếng nhất của Ai Cập, Tutankhamun, cũng có quan tài làm bằng vàng nguyên khối khi ông qua đời.

Một lý do khác khiến vàng có giá trị là do tăng trưởng nguồn cung vàng đã vượt xa dự trữ vàng toàn cầu. Theo Wiki, con người đã khai thác khoảng 150.000 tấn vàng từ lòng đất, với sản lượng trung bình hàng năm khoảng 2.300 tấn. Nếu tiếp tục khai thác như vậy, nhiều chuyên gia lo ngại thế giới sẽ cạn kiệt vàng vào năm 2050.

Vì vậy, vàng có nhiều giá trị khác nhau mà các kim loại khác không có được. Vì vậy, dù thế nào đi chăng nữa thì vàng vẫn luôn giữ được giá trị và không thay đổi theo thời gian.

Ngoài những điểm liên quan đến đời sống xã hội, vàng quả thực là một khoản đầu tư đáng cân nhắc trong lĩnh vực tài chính.

Chúng ta có nên đầu tư Vàng không?

Nhìn chung, vàng giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư ngoài trái phiếu, cổ phiếu, cổ phiếu và bất động sản. Nếu bạn có tiền mặt dự phòng, đây thực sự là một điều tốt để giảm thiểu rủi ro, đặc biệt trong thời điểm lạm phát và khủng hoảng kinh tế, vàng cũng là một tài sản an toàn.

Vàng là một loại tài sản trả cổ tức

Nhiều nhà đầu tư Việt Nam có thể không quen với vàng như một hình thức trả cổ tức. Nhưng đó cũng là một trong những lý do khiến vàng trở nên hấp dẫn, giống như việc mua cổ phiếu.

Trong khi dự trữ vàng biến động theo giá vàng vật chất, nếu bạn tìm được quỹ quản lý tốt, bạn vẫn có thể kiếm lời ngay cả khi giá vàng giảm. Khi vàng tăng giá, vàng tồn kho cũng vậy và bạn sẽ nhận được lợi tức đầu tư (ROI) cao hơn so với sở hữu vàng vật chất.

Ngay cả những nhà đầu tư có trọng tâm chính là tăng trưởng thay vì thu nhập ổn định cũng sẽ được hưởng lợi từ việc chọn cổ phiếu vàng. Đặc biệt, cổ phiếu trả cổ tức có xu hướng tăng, thu được lợi suất cao hơn khi vàng tăng giá. So với các cổ phiếu không trả cổ tức, nhà đầu tư có thể kiếm được gần gấp đôi, ngay cả trong thời kỳ suy thoái.

Vàng giá trị ổn định khi kinh tế thế giới bất ổn

Cho dù đó là căng thẳng ở Trung Đông, châu Phi hay bất kỳ nơi nào khác, thế giới đang ngày càng bất ổn về chính trị và kinh tế. Vì lý do này, các nhà đầu tư thường chọn vàng như một nơi trú ẩn an toàn trong thời điểm bất ổn.

Đầu tư vào vàng có thể giúp bạn bảo vệ tài sản của mình và thậm chí sử dụng nó như một danh mục đầu tư để thoát khỏi khủng hoảng. Vì vậy, mỗi khi có sự kiện hay tin tức kinh tế toàn cầu bất ổn, vàng trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người.

Như đã nói ở trên, vàng không chỉ là một loại hàng hóa, một kim loại quý, có giá trị cao hơn! Vì vậy, một khi tình hình kinh tế không ổn định, lạm phát cao, sức mua giảm thì chỉ vàng luôn ổn định, ngay cả khi nền kinh tế có dấu hiệu khủng hoảng, bất ổn thì vàng cũng sẽ tăng giá mạnh.

Điều này được thể hiện rõ trong nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau. Vàng thường tăng giá khi lạm phát tăng. Khi các nhà đầu tư nhận ra rằng tiền tệ đang mất giá, họ sẽ buộc phải tìm kiếm những khoản đầu tư nhất định sẽ giữ nguyên giá trị của chúng. Nếu bạn không bị thuyết phục, hãy xem một số biểu đồ dưới đây so sánh vàng với các sản phẩm khác để hiểu rõ hơn.

Đất nước có trữ lượng vàng lớn nhất thế giới hiện nay

Vàng được sử dụng như một phương tiện trao đổi, bằng cách phát hành tiền vàng, làm kim loại để ghi sổ kế toán cho đến khi hệ thống tiền tệ Bretton Woods sụp đổ vào năm 1971. Tuy nhiên, vàng vẫn là “một đối tượng dự trữ quan trọng đối với các ngân hàng trung ương và chính phủ, một phương tiện duy trì tính thanh khoản và thực hiện chức năng lưu trữ giá trị”, theo Wiki.

Do đó, nhiều quốc gia và tổ chức hiện đang nắm giữ một lượng lớn vàng, đặc biệt là Nga.

Dự trữ vàng của Nga đã tăng gấp 4 lần trong 10 năm lên 109 tỷ USD vào năm 2019, vì nước này nhằm giảm sự phụ thuộc vào đồng USD, đặc biệt là để tránh sự trả đũa của Mỹ khi quan hệ giữa hai nước căng thẳng.

Năm 2018, Nga đã mua lượng vàng lớn thứ hai trên thế giới. Mặc dù Nga mới chỉ mua khoảng 106 tấn vàng trong năm 2019, giảm 19% so với năm 2018 nhưng vẫn giúp Nga có lượng vàng dự trữ hơn 2.200 tấn, đứng thứ 5 thế giới hiện nay.

Tất nhiên, Nga không phải là quốc gia duy nhất tích cực tích trữ vàng. Trong số đó có Trung Quốc, và Ba Lan cũng là quốc gia mua nhiều vàng nhất trong vài năm trở lại đây.

Quốc gia dẫn đầu về lượng vàng nắm giữ là Mỹ, với hơn 8.000 tấn, gấp đôi Đức và gấp ba lần Ý và Pháp.

Hiện tại, dự trữ vàng của Hoa Kỳ chiếm khoảng 75,3% tổng tài sản do Cục Dự trữ Liên bang nắm giữ. Điều đó nói lên rằng, bản thân Fed cũng thích nắm giữ vàng hơn rổ tiền tệ của nhiều quốc gia khác hoặc nợ chính phủ nước ngoài.

Bên ngoài các quốc gia, ngay cả Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng nắm giữ khoảng 2.814 tấn vàng, trong khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) nắm giữ khoảng 504,8 tấn.

Điều này cho thấy vàng giống như một loại tiền tệ nội tại có thể được chấp nhận ở mọi nơi trên thế giới mà không cần sự bảo đảm của bên thứ ba. Đồng thời, đồng USD phải được chính phủ Mỹ bảo lãnh nên khi kinh tế Mỹ bất ổn, đồng USD có thể bị ảnh hưởng. Nhưng điều đó không bao giờ xảy ra với vàng!

Nên mua Vàng ở đâu?

Như đã đề cập ở trên, không chỉ các cá nhân nhỏ lẻ, mà cả các nước và ngân hàng trung ương cũng rất tích cực mua vàng. Vì vậy, đầu tư vào vàng thực sự là việc cần làm của bất kỳ cá nhân nào.

Hiện nay, có hai cách đầu tư chính vào vàng là mua vàng vật chất và đầu tư ký quỹ vàng. Nếu mua vàng vật chất có thể giúp bạn thực sự sở hữu nó, thì việc mua vàng thông qua nhà môi giới ngoại hối hoặc thông qua các quỹ và chứng chỉ là rất phổ biến, ngay cả khi bạn không thực sự sở hữu chúng. Bởi vì bạn có thể giao dịch giống như cách bạn có thể mua vàng vật chất mà không cần quá nhiều tiền. Tuy nhiên, do sử dụng đòn bẩy nên hình thức này có độ rủi ro cao và có thể bị cháy tài khoản bất cứ lúc nào nếu đầu tư không đúng cách.

Sở hữu vàng do mua bán trao đổi trực tiếp

Hình thức phổ biến mà ai cũng nghĩ đến đầu tiên khi muốn đầu tư vào vàng. Bạn có thể mua vàng miếng hoặc nhẫn, đồ trang sức.

Trên thực tế, không cần phải chi nhiều tiền cho vàng vật chất. Nếu bạn nghĩ rằng đây là kế hoạch đầu tư của riêng mình, bạn nên trích một phần tiền nhàn rỗi, hoặc bất cứ khi nào có tiền nhàn rỗi, hãy mua vàng nhẫn, loại 1 theo đơn vị chỉ Việt Nam. Nếu bạn tích lũy trong một khoảng thời gian, bạn sẽ tích lũy được một khoản đáng kể chứ không phải ít. Vàng nói riêng thường tăng theo thời gian. Vậy thì bạn có thể làm được bây giờ, gió sẽ thành bão, vài năm nữa nhìn lại có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên và tự hỏi tại sao mình lại mua được nhiều vàng như vậy!

Mua vàng qua các sàn giao dịch Forex

Như chúng ta đã biết, cách dễ nhất để đầu tư vào vàng là giao dịch nó với một nhà môi giới ngoại hối có uy tín. Lúc này vàng cũng sẽ được mua bán theo lô. Tất nhiên, bởi vì giống như các công cụ phái sinh khác, giao dịch ký quỹ vàng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Đặc biệt là do vàng rất dễ biến động nên rất dễ cháy tài khoản nếu quản lý tiền không tốt.

Lưu ý: Cần cẩn thận khi giao dịch vàng qua đêm. Có lẽ bất kỳ nhà môi giới ngoại hối nào cũng hiểu giá trị bất biến theo thời gian của vàng, vì vậy phí hoán đổi (phí qua đêm) cho các lệnh mua khá cao, thường là $ 8 – $ 15 / lot / đêm. Đồng thời, phí bán qua đêm là dương và không bị khấu trừ, vì vậy bạn sẽ nhận được $ 7 – $ 10 / lot / đêm.

ETF là một quỹ ủy thác đầu tư vào nhiều loại cổ phiếu khác nhau, dầu mỏ, bạch kim và vàng. Và một trong những nhược điểm chính của việc mua vàng là phải tìm nơi cất giữ an toàn, đó là lý do tại sao nhiều nhà đầu tư chọn mua các hình thức cổ phiếu vàng phổ biến trên thị trường, chẳng hạn như SPDR Gold Trust theo ủy thác. Hội đồng vàng thế giới (WGC).

Không chỉ vậy, các chứng chỉ này còn được niêm yết trên các sàn chứng khoán lớn nhất thế giới như New York Stock Exchange với khối lượng giao dịch hàng ngày trên 5 triệu cổ phiếu. Mỗi chứng chỉ hay cổ phiếu này có giá trị bằng một phần mười ounce vàng, được cất giữ trong hầm chứa ở Luân Đôn của ngân hàng HSBC ở Hoa Kỳ.

Vì vậy, khi bạn đầu tư vào những quỹ như vậy, trong khi bạn không thể nắm giữ vàng trực tiếp như vàng vật chất, thì 1 cổ phiếu đổi được 1/10 ounce vàng, có nghĩa là chỉ báo sẽ dao động dựa trên giá vàng thực tế. Nếu vàng tăng, cổ phiếu cũng tăng, đó cũng là một hình thức tham chiếu.

Nên Đầu Tư Vào Vàng Hay Không? Đầu tư Vàng có an toàn không?

Ưu điểm

Mặc dù không còn là một loại tiền tệ được lưu hành, vàng vẫn là một khoản đầu tư phổ biến vì những lợi ích sau đây.

– Di chuyển đơn giản, nhanh chóng, tiện lợi. Vàng có thể dễ dàng đổi thành tiền mặt ở mọi nơi trên thế giới. bất cứ khi nào bạn muốn!

– Luôn duy trì giá trị theo thời gian. Vàng có lẽ là mặt hàng được bảo quản tốt nhất, ít hoặc không có bất ổn chính trị hoặc kinh tế. Ví dụ điển hình là năm 2005 giá vàng chỉ ở mức $ 513 / oz, trong khi giá vàng hiện nay là trên $ 1600 / oz. Không chỉ vậy, các nhà kinh tế cho biết giá trị cơ bản của vàng sẽ không thay đổi nhiều ngay cả khi giá của nó giảm. Điều này phần lớn là do vàng là một loại hàng hóa, trong khi đồng đô la chỉ là một loại tiền tệ fiat không có giá trị nội tại.

Là vũ khí chống lạm phát hiệu quả nhất. Vàng tăng giá khi lạm phát cao. Như tôi đã nói trước đây, vàng và đô la Mỹ luôn đi ngược chiều nhau, vì vậy khi đô la Mỹ giảm, giá vàng sẽ cao hơn. Do đó, trong thời kỳ lạm phát, vàng trở thành một khoản đầu tư ổn định hơn tiền mặt.

– Sản phẩm tiền tệ đa dạng. Bên cạnh chứng khoán, vàng đã trở thành một sản phẩm cần có để đa dạng hóa và giảm rủi ro đầu tư tổng thể. Ngoài ra, vì vàng luôn đi ngược lại giá trị của thị trường chứng khoán và tiền tệ, nên nó là lựa chọn hoàn hảo để đầu tư trong thời điểm kinh tế có nhiều biến động.

– Vàng trang sức, điện tử thiết yếu. Vì vàng được sử dụng để làm các sản phẩm khác nhau bao gồm đồ trang sức và điện tử, nên nó luôn tạo ra nhu cầu đáng tin cậy, giúp ổn định giá vàng. Ngoài ra, trong thời điểm khan hiếm, các nhà đầu tư có thể ép giá vàng cao hơn.

Nhược điểm

Mặc dù vàng có thể là một khoản đầu tư tốt, nhưng sau đây là một số điều bạn cần lưu ý khi đầu tư vào vàng:

Vàng không tạo ra thu nhập thụ động. Các khoản đầu tư khác, chẳng hạn như cổ phiếu và trái phiếu, có thể thu được một số giá trị từ thu nhập thụ động dưới dạng lãi suất và cổ tức. Tuy nhiên, lợi nhuận duy nhất bạn có thể kiếm được từ vàng là đợi giá trị tăng lên trước khi bán nó. Trong trường hợp mua vàng cổ phiếu, bạn cũng phải đợi giá vàng tăng mới có thể nhận được cổ tức bằng vàng.

Vàng có thể tạo ra bong bóng vàng. Trong một nền kinh tế đầy biến động, càng nhiều người đầu tư vào vàng sẽ làm tăng nhu cầu và vàng có thể trở nên quá đắt. Do đó, các khoản đầu tư vào vàng có thể mất giá khi giá vàng điều chỉnh để bình ổn giá.

Yêu cầu lưu trữ vật chất và bảo hiểm. Nếu bạn chọn mua vàng vật chất, bạn không chỉ tìm được cách bảo quản mà còn phải đảm bảo rằng nó không bị hư hỏng hoặc bị đánh cắp.

Vàng tăng giá khiến đồng nội tệ mất giá. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng vàng sẽ chỉ tăng giá khi đồng USD giảm giá hoặc lạm phát mạnh. Do đó, các nhà phân tích cho rằng vàng không mang lại lợi nhuận tương xứng ở phần còn lại của thế giới.

Related Posts

Leave a Comment