HFT là gì? Hướng dẫn cách giao dịch tần suất cao mang tính hiệu quả

by admin

Giao dịch tần suất cao hay còn được nhiều nhà giao dịch biết đến với cái tên High Frequency Trading (HFT). Đây là một phương pháp giao dịch được hỗ trợ bởi những thuật toán phức tạp, các Robot, các EA với mục đích thực hiện một số lượng lệnh giao dịch có khối lượng vô cùng lớn trong nhiều khoảng thời gian nhỏ. Giao dịch tần suất cao là gì? Cách giao dịch với phương pháp này ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Giao dịch tần suất cao (HFT) là gì?

Giao dịch tần suất cao (HFT) là gì?

Cùng với sự phát triển của công nghệ máy tính vào cuối thế kỉ XX, các phương thức giao dịch đã được thay đổi đáng kế. Trong đó phải nhắc đến phương thức giao dịch sử dụng công nghệ tiên tiến hay còn gọi là những chương trình máy tính mạnh mẽ để giao dịch một khối lượng lớn hàng hóa trong khoảng thời gian chưa đến một giây gọi là phương pháp giao dịch tần suất cao (HTF). Đây là một trong những loại giao dịch tự động đã và đang tăng trưởng rất nhanh, dần trở thành một xu hướng mới của nền tài chính hiện đại.

Những chương trình máy tính này dựa vào các thuật toán phức tạp và những điều kiện được cài đặt sẵn trong máy tính để phân tích thị trường và thức hiện các đơn đặt hàng. Thông thường, các nhà đầu tư có tốc độ thực hiện nhanh luôn có lợi hơn vì điểm dừng lỗ sẽ có chênh lệch lớn hơn.

Giao dịch tần suất cao còn được đặc trưng bởi tỷ lệ doanh thu cao và tỷ lệ đặt hàng để giao dịch. Một số công ty thương mại tần suất cao nổi tiếng nhất bao gồm Tower Research, Citadel LLC và Virtu Financial.

Sự phát triển của HFT

Giao dịch HFT được áp dụng sớm nhất vào năm 1999 tại Mỹ sau khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Chứng khoán của Mỹ (SEC – The United America Securities and Exchange) công nhận và cho phép áp dụng giao dịch điện tử năm 1998, khi hệ thống Mạng kết nối điện tử ECN – Electronic Communication Network ra đời.

Quá trình phát triển của giao dịch HFT trên thế giới có thể được chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn trước sự kiện “Vụ đổ vỡ chớp nhoáng – Flash Crash” năm 2010

Giao dịch HFT được ủng hộ và phát triển mạnh mẽ trên cả hai phía của Đại Tây Dương. Tại Mỹ, giao dịch HFT đã đạt 20% giao dịch cổ phiếu toàn thị trường vào năm 2005 và tăng lên mức đỉnh điểm là 60% năm 2009. Tại châu Âu, tỷ trọng giao dịch HFT so với giao dịch cổ phiếu toàn thị trường bắt đầu từ 0% ở thời điểm năm 2005 lên khoảng 40% năm 2010. Trong giai đoạn này, các quy định quản lý đối với giao dịch HFT chưa chắc chắn, các công ty chứng khoán, tổ chức tài chính tự do cạnh tranh trong việc sử dụng các giao dịch HFT trong hoạt động đầu tư và cung cấp dịch vụ của mình.

Giai đoạn sau “Vụ đổ vỡ chớp nhoáng – Flash Crash”

Các giao dịch HFT bắt đầu bị chững lại và giảm dần. Đến năm 2014, tỷ trọng giao dịch HFT giảm xuống còn 35% tại châu Âu và 50% tại Mỹ. Ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, giao dịch HFT phát triển sau, trong khoảng 10 – 15 năm gần đây với tỷ trọng khiêm tốn chỉ đạt khoảng 12% tổng giá trị giao dịch cổ phiếu, ngoại trừ Nhật Bản và Úc. Thị trường chứng khoán (TTCK) khu vực này tương đối phân tán hơn so với Mỹ và châu Âu. Việc ứng dụng giao dịch HFT giữa các thị trường cũng có khoảng cách tương đối lớn. Một số nguyên nhân được giải thích cho việc giảm tỷ trọng giao dịch HFT bao gồm:

 • Lợi nhuận thu được từ giao dịch HFT giảm do chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng cho HFT cao hơn và sự cạnh tranh khốc liệt giữa các thành viên tham gia thị trường.
 • Hệ thống chính sách có xu hướng thận trọng và hạn chế dần với các giao dịch HFT.
 • Ngày càng có nhiều hệ thống giao dịch khớp lệnh trực tiếp giữa người mua và người bán với nhau mà không cần khớp lệnh qua sở giao dịch chứng khoán.

Sự phát triển của giao dịch HFT gắn với sự kiện Flash Crash bởi trước và sau sự kiện này, quan điểm và chính sách quản lý đối với giao dịch HFT đã có những thay đổi đáng kể, đồng thời tác động đến sự phát triển của giao dịch HFT tại các nước lớn cũng như trên toàn thế giới.

Xem thêm

Đặc điểm của HFT

Khi các sàn giao dịch bắt đầu cung cấp các ưu đãi cho các công ty để thêm thanh khoản thì giao dịch tần suất cao bắt đầu trở nên phổ biến hơn. Bản chất của giao dịch này phụ thuộc vào việc sử dụng các thuật toán phức tạp của những phần mềm chuyên biệt. Do đó, phương thức giao dịch tần suất cao chỉ phù hợp với các nhà đầu tư am hiểu kiến thức về mặt công nghệ, kỹ thuật và một nền tảng kiến thức vững chắc về tài chính.

Đặc điểm của HFT

Đặc điểm chính của HFT

 • HFT Trading là giao dịch theo phương thức dùng các thuật toán phức tạp, trong đó số lượng lớn các lệnh giao dịch được thực hiện trong vòng vài giây.
 • HFT cho phép các doanh nghiệp, tổ chức, các đội nhóm nhà giao dịch chiếm nhiều ưu thế hơn, HFT hỗ trợ giao dịch khối lượng lớn với đồng vốn lớn.
 • HFT bổ sung tính thanh khoản cho thị trường đề phòng khi thị trường bị thiếu hụt hàng hóa.
 • Thanh khoản được tạo ra trong giao dịch HFT chỉ là nhất thời. Các nhà giao dịch không thể lợi dụng chúng để kiếm lợi nhuận từ thị trường

Ưu và nhược điểm của giao dịch tần suất cao

Phương pháp High Frequency không dành cho tất cả mọi người bởi những yêu cầu khá phức tạp của nó. Chính vì thế mà các nhà giao dịch nên xem xét các ưu và nhược điểm của phương pháp HFT trong Forex để hiểu rõ về nó trước khi đưa ra quyết định có sử dụng hay không.

Ưu điểm

 • Cung cấp tính thanh khoản cho thị trường: Với phương pháp giao dịch này tiền mặt luôn được luân chuyển ra vào khỏi thị trường với khối lượng lớn trong suốt các phiên. Do đó, các nhà đầu tư có thể thực hiện các lệnh giao dịch liên tục mà không phải chờ đợi.
 • Giảm chênh lệch giá mua và giá bán (spread): Thị trường có tính thanh khoản cao cũng đồng nghĩa với việc chênh lệch giá mua và giá bán giúp tối ưu mức lợi nhuận có thể đạt được.
 • Không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi lớn của thị trường: HFT chỉ dựa trên các biến động nhỏ của thị trường trong thời gian ngắn nên nó không bị ảnh hưởng bởi các biến động lớn của thị trường.
 • Tạo ra lợi nhuận ổn định mà không bỏ ra quá nhiều công sức: đạt được lợi nhận đều đặn và nhất quán với sự vận hành hoàn toàn dựa trên các thiết bị máy tính và robot tự động.

Nhược điểm

 • Không phù hợp với các nhà giao dịch nhỏ lẻ và không chuyên nghiệp: các nhà giao dịch cá nhân, thậm chí là các tổ chức và doanh nghiệp đều không có đủ khả năng sở hữu những nền tảng cần thiết để giao dịch tần suất cao một cách hiệu quả.
 • Làm cho thị trường biến động mạnh hơn, rủi ro cao hơn với những lệnh giao dịch chớp nhoáng: Lợi nhuận lớn tương đương với rủi ro cao. Những biến động lớn không liên quan đến kinh tế hay chính trị xảy ra làm cho thị trường trở nên khó nắm bắt và có thể trở thành thảm họa với nhiều người.

Cách giao dịch tần suất cao hiệu quả

Để biết cách giao dịch tần suất cao hiệu quả, các nhà đầu tư nên hiểu rõ cách hoạt động của phương pháp này, cũng nhưng những điều cần lưu ý khi giao dịch.

Cách hoạt động của giao dịch tần suất cao

HFT hoàn toàn được thực hiện bởi công nghệ, máy tính và là một nhánh của giao dịch thuật toán. Có rất nhiều thuật toán khác nhau được sử dụng cho HFT, mỗi loại thuật toán phục vụ cho một phương pháp giao dịch khác nhau, trong đó có bốn loại thuật toán phổ biến bao gồm:

 • Statistical (thống kê): thuật toán này sử dụng phân tích thống kê dữ liệu lịch sử để dự đoán những giao dịch có lợi nhuận và thực hiện chúng.
 • Auto – Hedging(tự động bảo vệ rủi ro): thuật toán này thực hiện các phương pháp để giảm rủi ro tới mức thấp nhất, biên độ lợi nhuận thu được thường lớn hơn mức rủi ro phải chịu.
 • Execution Strategies:đây là một nhóm các thuật toán mà trong đó mỗi thuật toán được lập trình cho một nhiệm vụ riêng biệt, và có thể thực hiện nhanh chóng bất cứ điều gì mà lập trình viên đặt ra.
 • Direct Market Access: các thuật toán loại này cho phép anh em truy cập vào nhiều nền tảng giao dịch với tốc độ nhanh hơn và chi phí ít hơn.

Để hoạt động một cách hiệu quả với khối lượng và tần suất giao dịch lớn giao dịch tần suất cao có thể tận dụng một số hoặc tất cả các thuật toán này. Và điều kiện tiên quyết chính là nhà đầu tư có thiết bị đủ mạnh và một lập trình viên đủ giỏi.

Dĩ nhiên, việc lập trình được một bộ thuật toán không phải là điều đơn giản với đa số các nhà giao dịch. Nếu trader không có khả năng lập trình chuyên nghiệp, thì nên hợp tác với một lập trình viên để tự phát triển thuật toán của mình hay tìm đến các nhà môi giới cung cấp các thuật toán có sẵn.

Sau khi đã lựa chọn cho mình một nhà môi giới, nhà đầu tư sẽ dựa vào tư vấn mà lựa chọn cho mình loại thuật toán phù hợp. Bước khó khăn nhất chính là am hiểu các loại thuật toán và lựa chọn chúng, với sự hỗ trợ của nhà môi giới, trader sẽ có thể thiết lập và sử dụng phương pháp này một cách tương đối dễ dàng.

Cách hoạt động của giao dịch tần suất cao

Tuy nhiên, chi phí để sở hữu một thuật toán tốt chắc chắn là không hề nhỏ, đồng thời việc sở hữu một máy tính đủ mạnh để xử lý được các thuật toán phức tạp cũng là điều khá khó khăn. Chính vì điều đó mà HFT thực sự không dành cho tất cả mọi người, nhất là những nhà giao dịch mới chưa có nguồn lực tài chính đủ mạnh.

Ngoài ra, nguồn vốn cần thiết để bắt đầu giao dịch tần suất cao cũng yêu cầu khá cao. Bởi biên độ lợi nhuận thực tế trong giao dịch HFT đôi khi chỉ tính bằng giây. Do đó, nếu không có nguồn vốn đủ lớn, lợi nhuận mà các trader đạt được sẽ không đáng kể và không xứng với những gì đã được chuẩn bị.

Nhưng lưu ý quan trọng khi giao dịch HFT

 • Biết cách thu thập và xử lý thông tin sẽ mang lại hiệu quả

Nếu nhà đầu tư biết cách thu thập và xử lý thông tin thì sẽ có nhiều cơ hội kiếm lời cũng như hạn chế được những rủi ro không đáng có. Trên thực tế rất nhiều doanh nghiệp lớn đã sử dụng phương thức giao dịch tần suất cao để tạo lập thị trường theo mong muốn của họ. Các giao dịch này được thực hiện với số lượng lớn và tốc độ nhanh.

 • Tốc độ quyết định thành công

Tốc độ chính là yếu tố quyết định sự thành công của giao dịch tần suất cao. Bởi các giao dịch tần suất cao thường thực hiện với số lượng lớn và trong khoảng thời gian rất ngắn. Vì vậy, cho dù chỉ có sự chênh lệch giá nhỏ nhưng với số lượng giao dịch lớn cũng giúp nhà đầu tư thu về khoản lợi nhuận cao. Do đó nếu bạn đưa ra quyết định chỉ trật một giây thì có thể sẽ mất đi cơ hội thu lời.

 • Tận dụng tối đa sự chênh lệch giá

Các nhà đầu tư cần tận dụng sự phân tích của các thuật toán phức tạp và phần mềm chuyên biệt để đánh giá thị trường vì sự chênh lệch giá có thể chỉ diễn ra trong một phần nhỏ của giây, sau đó đưa ra quyết định. Khi đó, chỉ cần nhà đầu tư tìm thấy cơ hội chênh lệch giá và đặt lệnh với số lượng giao dịch lớn là đã có thể thu được lợi.

 • Sử dụng hệ thống định tuyến lệnh thông minh (SOR)

Hệ thống định tuyến lệnh thông minh (Smart Order Routing – SOR) giúp cho các đầu tư có khả năng truy cập cùng một lúc vào nhiều nhóm thanh khoản khác nhau. Từ đó, nhà đầu tư phân tích và xác định điểm đặt lệnh tốt nhất. Bên cạnh đó, SOR có thể dự đoán trước và đưa ra mức giá phù hợp để thực hiện giao dịch thành công. Hơn nữa, SOR còn có khả năng chọn điều kiện tốt nhất để nhập lệnh và giúp nhà đầu tư tối ưu lợi nhuận.

 • Cảnh giác với giao dịch giả nhằm điều hướng thị trường

Có một số trường hợp sử dụng các thuật toán của phương thức giao dịch tần suất cao để tạo ra nhu cầu giả của thị trường nhằm điều hướng các nhà đầu tư và ngay sau khi các nhà đầu tư ồ ạt thực hiện giao dịch thì lệnh mua trước đó bị hủy bỏ khiến họ không trở tay kịp.

Bên cạnh đó, tình trạng thực hiện các giao dịch với số lượng lớn và liên tục bằng giao dịch tần suất cao cũng gây ra tình trạng tắc nghẽn hệ thống và chỉ trong một giây tắc nghẽn đó cũng có thể gây ra thiệt hại lớn cho vô số nhà đầu tư này và mang lại nguồn lợi khổng lồ cho nhiều nhà đầu tư khác.

Kết luận

Qua bài viết trên, các trader đã có thể hiểu được giao dịch tần suất cao là gì, các ưu nhược điểm và cách sử dụng của nó. Phương thức này sẽ khá khó khăn nếu bạn là một nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức về thị trường. Tuy nhiên, lợi nhuận từ việc sử dụng các thuật toán phân tích phức tạp và chương trình máy tính này đem lại vô cùng lớn. Do đó, bạn hãy nắm chắc kiến thức và kỹ thuật sử dụng để có thể tối ưu hóa lợi nhuận cho những giao dịch của mình nhé. Chúc bạn thành công.

Related Posts

Leave a Comment