lựa chọn đối nghịch

Lựa chọn đối nghịch là gì? Tìm hiểu các thông tin cơ bản

by Nguyễn Quân

Hiện nay, các công ty cung cấp dịch vụ bảo hiểm hoạt động sôi nổi đối với các đối tượng đang ở trong tình thế nguy hiểm. Việc cân nhắc về các thông tin liên quan cũng vô cùng quan trọng để có thể đưa ra mức giá bảo hiểm phù hợp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin về lựa chọn đối nghịch là gì trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Lựa chọn đối nghịch hay adverse selection là gì?

Lựa chọn đối nghịch là gì? Tìm hiểu các thông tin cơ bản
Lựa chọn đối nghịch mất cân xứng đối với việc cung cấp các thông tin và dữ liệu

Lựa chọn đối nghịch là các hoạt động mua bán diễn ra mà người mua không có những thông tin liên quan đến sản phẩm từ người bán. Đối với hình thức bảo hiểm, lựa chọn đối nghịch thường phục vụ những đối tượng mua bảo hiểm theo hình thức nhân thọ và công ty sẽ tăng phí.

Cụ thể, lựa chọn đối nghịch sẽ là tình trạng có hoạt động tham gia giữa hai bên chủ thể, một đối tượng chủ thể có đầy đủ các thông tin và dữ liệu chi tiết về hoạt động này, còn đối tượng tham gia còn lại hoàn toàn sẽ không được cung cấp bất kỳ thông tin có liên quan nào. Do đó, lựa chọn tính chất đối nghịch được xem như là một hình thức mất cân xứng đối với việc cung cấp các thông tin và dữ liệu. Và khi những đối tượng tham gia vào hình thức giao dịch này sẽ dễ có những quyết định mang tính chất sai lầm.

Chẳng hạn như trường hợp của một công ty đang có mục tiêu mở rộng và phát triển về quy mô cũng như phạm vi hoạt động vận hành và kinh doanh. Thị trường mục tiêu trong trường hợp này sẽ mang lại nguồn lợi nhuận ở mức giá trị thấp hơn, cũng như các hình thức rủi ro có khả năng xảy ra trong lĩnh vực này trên thị trường mà công ty đang phục vụ kinh doanh cũng sẽ cao hơn.

Biểu hiện của lựa chọn đối nghịch

Biểu hiện của lựa chọn đối nghịch
Chủ thể còn lại tham gia với vai trò là người mua sẽ rơi vào tình thế bị động

Đối với các nguồn thông tin dữ liệu liên quan đến các loại hình sản phẩm và dịch vụ được thực hiện trong quá trình giao dịch giữa hai chủ thể tham gia sẽ được cung cấp cụ thể cho người tham gia với vai trò bán. Do đó, chủ thể còn lại tham gia với vai trò là người mua sẽ rơi vào tình thế bị động, họ không có quyền can thiệp vào các hoạt động xảy ra trong suốt quá trình giao dịch, cũng như là không thể biết trước được kết quả của giao dịch này sẽ diễn ra như thế nào.

Ví dụ cụ thể, đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của một công ty và doanh nghiệp, người quản lý sẽ tiến hành các hoạt động liên quan đến việc phát hành cổ phiếu trong tình trạng được giao dịch trên thị trường. Và dĩ nhiên, họ có thể nắm bắt được các thông tin liên quan đến giá trị của cổ phiếu đó sẽ biến động như thế nào, và giá trị thực tế của nó sẽ thấp hơn so với mức giá bị định giá. Trong khi đó, nếu các đối tượng tham gia với vai trò là người mua khi mua phải những loại cổ phiếu bị định giá như thế này sẽ rơi vào tình trạng thua lỗ, họ sẽ mất tiền giá trị của nguồn vốn đã bỏ ra đầu tư.

Một trong những ví dụ khác khá phổ biến trên thị trường kinh doanh các loại xe ô tô cũ, đó là những người tham gia trong vai trò là người bán ô tô sẽ nắm rõ những thông tin liên quan đến tình trạng của chiếc ô tô đó, trong khi đó, người mua sẽ không biết được những thông tin này nếu như người bạn không cung cấp. Và dĩ nhiên, nếu muốn có nguồn lợi nhuận thu được cao từ việc bán chiếc ô tô đó cho người mua, những người đánh họ sẽ không cung cấp các thông tin liên quan đến tình trạng hư hại của chiếc xe. Nếu người mua tiến hành giao dịch mua phải những chiếc ô tô như thế thì sẽ phải chịu thua lỗ.

Áp dụng đối với lựa chọn đối nghịch

Áp dụng đối với lựa chọn đối nghịch
Chi phí về các loại hình bảo hiểm trên thị trường ngày một nâng cao hơn

Sự lựa chọn mang tính chất đối nghịch đã phản ánh được tình trạng các đối tượng khách hàng sẽ sẵn sàng bỏ ra các mức phí bảo hiểm ở chi phí cao để chi trả cho các công ty bảo hiểm trong trường hợp họ nhận thấy rằng mức độ rủi ro từ những hoạt động giao dịch ở mức cao. Nêu các công ty, doanh nghiệp bán bảo hiểm cho người dùng ở mức chi phí bình thường với các hoạt động giao dịch có khả năng rủi ro cao thì có khả năng họ sẽ phải rơi vào tình trạng lỗ.

Do đó, để có thể dẫn đến tình trạng cân bằng và thu về mức lợi nhuận ổn định, các công ty kinh doanh bảo hiểm sẽ bán các loại hình bảo hiểm với mức giá cao hơn. Bên cạnh đó, đối với các công ty bán các mức giá bảo hiểm ở giá trị cao sẽ có thể thu về nhiều lợi nhuận để chi trả cho các khoản chi phí liên quan đến phúc lợi về bảo hiểm.

Trên thực tế, để tiến hành thu các phí bảo hiểm liên quan đối với các đối tượng khách hàng đang sinh sống tại những khu vực mà tình trạng tội phạm ở mức báo động cao, công ty sẽ tăng tiền bảo hiểm này đối với các khách hàng sống tại đó. Khi tiến hành bán bảo hiểm cho những đối tượng là tay đua xe, thì chi phí bảo hiểm cũng sẽ được nâng cao hơn so với khách hàng bình thường. Mức chi trả cho các loại bảo hiểm liên quan đến vấn đề sức khỏe của người dùng sẽ được tính ở giá trị cao hơn đối với các đối tượng khách hàng có bệnh lý nền, hãy những đối tượng khách hàng nghiện thuốc lá và thường xuyên có những thói quen xấu làm ảnh hưởng đến sức khỏe của họ.

Xem thêm

Qua đó chúng ta cũng dễ dàng nhìn thấy được rằng, chi phí về các loại hình bảo hiểm trên thị trường ngày một nâng cao hơn. Nếu như bạn là một đối tượng khách hàng đang sinh sống trong một môi trường có mức rủi ro thấp thì không cần thiết phải bỏ ra một khoản tiền lớn để chi trả cho các hình thức bảo hiểm.

Lựa chọn đối nghịch có giải pháp như thế nào?

Việc tiến hành xác định các mức độ rủi ro về các vấn đề có liên quan của từng đối tượng khách hàng muốn tham gia các hình thức bảo hiểm là một việc làm quan trọng của những công ty cung cấp các dịch vụ bảo hiểm. Nhờ đó, các công ty bán bảo hiểm sẽ có thể tiến hành các hoạt động định giá dịch vụ bảo hiểm ở mức độ phù hợp cho những đối tượng khách hàng muốn tham gia. Bởi vì hầu hết các đối tượng khách hàng sẽ không có những tình trạng giống nhau trên thực tế, do đó chi phí áp dụng cho các hình thức bảo hiểm cũng sẽ khác nhau.

Tiến hành đánh giá các thông tin liên quan tình trạng của khách cũng như là loại hình bảo hiểm mà khách hàng muốn mua cũng sẽ diễn ra với một hệ thống phức tạp và chi tiết. Các yếu tố để đánh giá cũng sẽ khác nhau đối với các loại hình bảo hiểm cung cấp cho người mua. Các yếu tố thông thường thường liên quan đến những thông tin liên quan tình trạng của khách hàng như là tiểu sử, thông tin gia đình, nghề nghiệp, sức khỏe, cân nặng, chiều cao,…

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp các thông tin liên quan đến lựa chọn đối nghịch là gì, cũng như là các biểu hiện của nó. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ có thể mang đến sự hữu ích đối với bạn nhé.

Related Posts

Leave a Comment