Mô hình nến Nhật cơ bản

by admin

chungkhoan-quocte.com – Một trong những phương pháp giao dịch phổ biến thường được nhiều trader sử dụng bởi hiệu quả mà nó mang lại chính là mô hình nến Nhật. Đây cũng chính là mô hình căn bản nhất, tuy nhiên ở mỗi mức giá khác nhau mà các trader sẽ nhận biết được những hình thái nến khác nhau.

Với mỗi hình thái nến sẽ thể hiện một ý nghĩa riêng biệt, do đó việc đọc hiểu và phân tích nến là một kỹ năng bắt buộc cần phải có của các trader đặc biệt là những nhà giao dịch theo trường phái Price Action. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn những mô hình nến cơ bản mà các trader cần phải biết nhằm gia tăng hiệu quả giao dịch.

Tổng quan về mô hình nến Nhật mà trader cần phải nắm

Lịch sử nến Nhật

Lịch sử nến Nhật

Cha đẻ của các mô hình nến Nhật chính là Munehisa Homma – một thương nhân gạo Nhật Bản. Thông qua việc quan sát những mốc giá quan trọng trong ngày mà ông đã phát minh ra một phương pháp mang tên “đồ thị cây nến”. Nhờ vào phương pháp này mà ông đã tìm ra được quy luật di chuyển của giá và trở nên vô cùng thành công và giàu có.

Đặc điểm của mô hình nến Nhật mà trader cần phải nắm

Mô hình nến Nhật thể hiện 4 đặc điểm giá bao gồm:

 • Open: Giá mở cửa
 • Close: Giá đóng cửa
 • Low: giá tốt nhất
 • High: Giá cao nhất

Đặc điểm của mô hình nến Nhật mà trader cần phải nắm

Nến Nhật rất có thể được sử dụng cho bất cứ khung thời gian nào và được sử dụng để diễn đạt hành vi của giá trong khung thời gian đó.

Với biểu đồ D1 (Daily) thì nến bộc lộ hành vi giá trong thời gian 1 ngày – 24 giờ.

Với biểu đồ H4 thì nến thể hiện hành động giá trong vòng 4 giờ, có nghĩa là cứ cách 4 tiếng từ khi Thị Phần xuất hiện sẽ là 1 nến H4.

Giá mở cửa và giá đóng cửa được xác định dựa vào màu sắc của những loại hình nến Nhật.

 • Nến tăng (màu xanh lá) có giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa.
 • Nến giảm (màu đỏ) có giá xuất hiện cao hơn giá đóng cửa.
 • Phần ở giữa khoảng giá Open và ngừng hoạt động gọi là thân nến (body).
 • Những đoạn thẳng bên trên và bên dưới thân nến gọi là bóng nến, bóng nến ở bên trên là upper shadow, bóng nến bên dưới là lower shadow.
 • Giá tối đa (high) là giá tại bóng trên của nến và giá thấp nhất (low) là giá tại bóng bên dưới của nến.

Những mô hình nến Nhật cơ bản mà trader cần phải nắm

Mô hình nến Spinning Tops

Nến Inverted Hammer

Đặc điểm của mô hình nến Con xoay

Với mô hình này các trader sẽ thấy bóng dưới và bóng trên của nến đều dài và thân nến nhỏ nên được gọi là Con xoay và màu của thân nến không quan trọng vì thế trader không cần quan tâm đến màu

Ý nghĩa của mô hình nến Con xoay

 • Giúp trader thấy được giữa phe mua và phe bán chưa có kết quả vì đôi bên bằng nhau
 • Thể hiện sự biến động nhỏ từ lúc giá mở cửa tới khi giá đóng cửa vì có thân nến nhỏ và phần bóng nến cho biết lẫn phe mua và phe bán đã chiến đấu với nhau và không bên nào thắng.
 • Sự thay đổi về giá rất ít ngay cả khi phiên giao dịch mở và đóng cửa. Nhưng thực sự giá đã có biến động mạnh trong phiên này và cả bên mua và bán không bên nào chiếm được ưu thế nên kết quả là hai phe coi như hòa.

Nếu mô hình này xuất hiện trong lúc xu hướng giảm thì có thể xảy ra khả năng đảo chiều tăng trở lại vì có thể không còn nhiều người muốn bán để đẩy giá xuống nữa và ngược lại.

Mô hình nến Doji

Mô hình nến nến Doji có giá đóng – mở cửa bằng nhau, do đó mà thân nến rất mỏng. Và ở mô hình này không bên mua – bán nào giành được quyền kiểm soát và đa số toàn hòa nhau.

Khi một cây nến Doji xuất hiện thì trader nên chú ý đặc biệt đến cây nến trước đó.

 • Nếu sau một số nến tăng với thân nến dài mà nến Doji xuất hiện thì dấu hiệu có thể là việc bên mua đang giảm và yếu dần đi. Bên bán đang nhảy vào và có khả năng sẽ đẩy giá xuống.
 • Nếu sau một số nến giảm với thân nến dài mà nến Doji xuất hiện thì dấu hiệu có thể là việc bên bán đang giảm và yếu dần đi. Bên mua đang nhảy vào và có khả năng sẽ đẩy giá tăng lên.
 • Trong khi sự giảm giá đã chậm lại vì thiếu đi người mua. Thì bên mua nên thể hiện sức mạnh bằng cách xác nhận sự đảo chiều. Một cây nến tăng trở lại với giá đóng cửa nằm phía trên giá mở cửa của cây nến giảm trước đó. Sẽ là tín hiệu đảo chiều.

Có 4 loại nến thuộc nến Doji vì độ dài của bóng nến trên và dưới khác nhau mà tạo nên những hình dáng khác nhau

Mô hình nến Doji

Star Doji

Nến Doji Star có đặc điểm là bóng nến phía trên và phía dưới đều ngắn và có độ dài ngang bằng nhau. Giá đóng cửa và mở cửa cũng ngang bằng hoặc gần ngang bằng nhau. Đặc điểm đó tạo nên hình dạng của loại nến này giống như hình dấu cộng (+).

Long Legged Doji

Nến Doji bóng dài có đặc điểm là bóng nến phía trên và phía dưới đều rất dài và có độ dài ngang bằng nhau. Giá đóng cửa và mở cửa cũng ngang bằng hoặc gần ngang bằng nhau.

Dragonfly Doji

Nến Doji chuồn chuồn chỉ có bóng dưới nhưng rất dài. Giá mở cửa và giá đóng cửa xấp xỉ nhau và cũng chính là giá cao nhất trong phiên.

GraveStone Doji

Nến Doji hình bia mộ không có bóng dưới, mà chỉ có bóng trên rất dài. Giá đóng cửa và giá mở cửa ngang bằng nhau và cũng là giá thấp nhất trong phiên

Mô hình nến Marubozu

Mô hình nến Marubozu

Đặc điểm của mô hình nến Marubozu

 • Thân nến lớn
 • Không có bóng nến

Ý nghĩa của mô hình nến Marubozu:

 • Nến Marubozu tăng cho thấy phe mua kiểm soát toàn bộ phiên giao dịch từ đầu đến cuối.
 • Nến Marubozu giảm cho thấy phe bán kiểm soát toàn bộ phiên giao dịch từ đầu đến cuối.

Nến Hammer và nến Inverted Hammer mà trader cần phải nắm

Nến Hammer

Nến Hammer

Đặc điểm nến Hammer:

 • Có râu nến phía dưới dài hơn phần thân nến thực và dài ít nhất gấp 2 lần thân nến thực.
 • Nến Hammer có thể là Nến giảm (Bearish – Màu đỏ) hoặc nến Tăng (Bullish – Màu xanh). Màu sắc không quan trọng.
 • Râu nến phía trên rất nhỏ, hoặc không có.

Ý nghĩa nến Hammer:

Nến búa Hammer thường xuất hiện trong một xu hướng giảm báo hiệu dấu hiệu đảo chiều cực kì mạnh, có nghĩa là các nhà giao dịch đang tìm vùng giá tốt để gia nhập thị trường và hình thành áp lực mua đè lên áp lực bán, do đó dấu hiệu đảo chiều và tăng giá xuất hiện.

Nến Inverted Hammer

Nến Inverted Hammer

Đặc điểm nến Inverted Hammer:

 • Thân nến nhỏ
 • Bóng nến dưới rất nhỏ hoặc không có
 • Bóng nến trên dài

Ý nghĩa mô hình nến Inverted Hammer:

 • Nến Inverted Hammer cho thấy ban đầu phe mua chiếm ưu thế khi đẩy giá lên cao so với giá mở cửa, nhưng về sau phe bán lấy lại ưu thế khi đẩy giá xuống tạo thành bóng nến trên dài.
 • Khi nến Inverted Hammer xuất hiện trong một xu hướng tăng thì rất có thể đó là dự báo cho một sự đảo chiều giảm.

Shooting Star – nến Sao Băng

Shooting Star – nến Sao Băng

Về đặc điểm nhận dạng, có thể nến Shooting Star có hình dạng giống nến Inverted Hammer nhưng khác nhau hoàn toàn về tính chất.

Đặc điểm nến Shooting Star:

 • Xuất hiện sau một xu hướng tăng mạnh.
 • Đuôi nến hướng xuống và thường dài hơn 70% chiều dài nến.
 • Thân nến nhỏ chiếm khoảng 30% chiều dài nến.
 • Thường không để lại râu dưới.

Ý nghĩa nến Shooting Star:

Nến Shooting Star xuất hiện trong một xu hướng tăng và cảnh báo khả năng tạo đỉnh của xu hướng đó.

Hanging Man – Nến Người Treo Cổ

Hanging Man – Nến Người Treo Cổ

Đặc điểm của nến Hanging Man:

 • Xuất hiện sau một xu hướng tăng mạnh
 • Đuôi nến hướng lên và thường dài hơn 70% chiều dài nến
 • Thân nến nhỏ chiếm khoảng 30% chiều dài nến
 • Thường không để lại râu trên.

Ý nghĩa nến Hanging Man:

Thời điểm mở và đóng cửa của một phiên giao dịch thường có khối lượng giao dịch lớn nhất. Khi bên mua mua tại giá mở cửa và giá đóng cửa của phiên giao dịch, nếu phiên giao dịch tiếp theo giá giảm mạnh sẽ gây sốc cho bên mua và khiến bên mua ở vào vị thế thua lỗ. Giá càng giảm, họ càng phải nhanh chóng đóng lệnh để chốt lỗ cho giao dịch họ đã đặt, vì thế càng gia tăng áp lực bán ra.

Hạn chế của các mô hình nến Nhật mà trader cần phải nắm

Không dự báo xu hướng

Mô hình nến Nhật chỉ biểu hiện giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất và giá thấp nhất trong một khoảng thời gian nhất định. Chính vì thế mà những mô hình nến Nhật chỉ cho biết những gì diễn ra trong hiện tại mà thôi. Do đó, nó không thể giúp nhà giao dịch xác định được xu thế hiện tại của thị trường.

Ví dụ, loại hình nến hiện tại đang là 1 trong những cây Doji, điều này thể hiện phe mua và phe bán đang tạm đình chiến và nhà giao dịch không thể nhìn vào loại hình nến Doji để biết bên mua hay bên bán sẽ thắng lợi.

Không thể hiện rõ hoạt động giá phía bên trong nó

Hành động giá bên trong bản thân cây nến quan trọng hơn cây nến đó rất nhiều vì nó giúp nhà giao dịch biết nhiều điều về thị trường hơn.

Với những hạn chế trên, trader có thể nhận thấy rằng mô hình nến Nhật không thể tự tạo ra một hệ thống giao dịch hoàn chỉnh. Tuy nhiên, nó lại là một công cụ vô cùng quan trọnng nếu nhà giao dịch biết cách sử dụng hiệu quả và cách kết hợp với các công cụ kỹ thuật khác.

Kết luận

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn những mô hình nến Nhật cơ bản nhất mà các trader cần phải biết. Ngoài những mẫu nến trên, có rất nhiều biến thể và hình thái nến khác nhau mà các trader cần phải tìm hiểu. Do đó, các nhà giao dịch nên vận dụng và trải nghiệm trong từng giao dịch thực tế để có thể chọn được mẫu nến phù hơp nhất với phong cách giao dịch của mình nhé. Chúc bạn thành công.

Related Posts

Leave a Comment