Tổng hợp các yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến giá vàng trên thị trường vàng

by admin

chungkhoan-quocte.com – Nhắc đến một trong những loại hàng hóa có tính chất đặc biệt, có lẽ không thể thiếu vàng. Không chỉ đơn thuần là chất liệu tạo nên những món đồ trang sức, mà nó còn là tiêu chuẩn giá trị cho các loại tiền tệ trên thế giới. Do đó, cũng tương tự như dầu, vô cùng nhạy cảm với các yếu tố tác động bên ngoài, các tin tức hay sự kiện chính trị,…Vì sự ảnh hưởng này mà giá gold có thể dễ dàng tăng lên hoặc hạ xuống. Nếu bạn là một nhà giao dịch mới đang muốn tìm hiểu về vàng và các yếu tố tác động đến giá trong thị trường vàng, thì hãy theo dõi bài viết sau đây nhé.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá Vàng

Khủng hoảng toàn cầu

Vàng được xem là mặt hàng của khủng hoảng bởi vì nó luôn có xu hướng tăng khi người dân thiếu niềm tin vào chính phủ hoặc thị trường tài chính. Không chỉ thế, vàng thường chịu sự tác động của các sự kiện trên thế giới, vì được xem là nguồn trú ẩn an toàn trong bối cảnh kinh tế hoặc địa chính trị bất ổn định.

Đã từng có trường hợp giá vàng tăng vọt ngay sau khi Nga chuẩn bị đánh Ukraine vì người dân cảm thấy bất an do khủng hoảng leo thang trong khu vực. Do đó, khi hỗn loạn chính trị xảy ra, sẽ trở thành một nơi trú ẩn an toàn của nhiều người.

Chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương

Đây là một yếu tố ảnh hướng đến giá vàng rất lớn.

Vàng có một vị trí đặc biệt quan trọng trong kho bạc nhà nước với nhiều chức năng như: giảm thiểu tối đa rủi ro do biến động thị trường, ngừa tác động lạm phát kinh tế và ngăn chặn rủi ro với các nền kinh tế mới nổi chịu tác động lớn từ thị trường do đã làm tổn thất về ngành công nghiệp.

Do đó, những chính sách về mua bán vàng có thể gây ra những tác động ảnh hưởng đáng kể đến giá Vàng. Giá vàng sẽ tăng cao và vàng sẽ trở nên khan hiếm hơn nếu ngân hàng trung ương mua vào nhiều hơn bán ra.

Động thái của các Ngân hàng trung ương và các bộ phận khác của khu vực chính thức cũng có thể có tác động quan trọng đến giá vàng. Bởi vì, các ngân hàng trung ương là tổ chức nắm giữ trữ lượng vàng lớn, sở hữu khoảng 30.500 tấn trong năm 2010 và khoảng 33.000 tấn trong năm 2020, chiếm khoảng 15% tổng số vàng dự trữ trên mặt đất.

Ảnh hưởng của đồng USD đến giá vàng

Vàng là một loại hàng hoá nên giá cũng sẽ bị ảnh hưởng và tác động bởi tiền tệ, trong đó vàng và tiền tệ từ trước đến nay vẫn luôn duy trì mối quan hệ tương quan nghịch. Đặc biệt, mối quan hệ này có lẽ là mối quan hệ tương quan nghịch được nhiều người biết đến rộng rãi nhất.

Chính vì thế, việc biến động đồng USD cũng ảnh hưởng không nhỏ tới giá vàng và nhiều chuyên gia có quan điểm rằng khi đồng đô la Mỹ yếu đi thì giá gold tăng cao và khi đồng đô la Mỹ mạnh lên thì giá vàng sẽ giảm xuống.

Ảnh hưởng của đồng USD đến giá vàng

Tham khảo thêm:

Hầu hết những nghiên cứu về các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng đều tập trung vào Hoa Kỳ và khi xem xét giá trị đồng bạc xanh, mọi người thường đánh giá thông qua nền kinh tế Mỹ và những yếu tố chính được xem là thước đo phản ánh nền kinh tế Mỹ. Lịch sử đã ghi nhận trong thời gian nền kinh tế Mỹ suy thoái do sự sụp đổ của thị trường bất động sản kéo theo sự giảm giá trị của đồng USD vào năm 2008-2009, giá vàng đã tăng cao.

Sự suy giảm giá trị của đồng tiền có sức ảnh hưởng lớn với nền kinh tế cũng kéo theo sự suy giảm về niềm tin của người dân và họ cho rằng vàng có thể là đơn vị trao đổi hàng hoá. Đây cũng chính là lý do vì sao trong thời kỳ bất ổn về kinh tế và khi đồng USD yếu đi, người ta thường thích đầu tư vào vàng.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp, giá vàng và đồng USD tăng giá cùng nhau dưới sự ảnh hưởng của nguồn cung cầu.

Lãi suất và lạm phát

Lãi suất và lạm phát là hai nhân tố tác động rõ rệt đến hướng giá của vàng.

  • Lãi suất tỷ lệ nghịch với giá Vàng:

Nếu lãi suất giảm thì lạm phát tăng, nhu cầu mua cũng tăng nên từ đó giá vàng cũng sẽ tăng lên.

Sự cạnh tranh từ các nhà đầu tư cao làm ảnh hưởng đến thị trường từ đó lãi suất tăng, giá Vàng giảm.

  • Lạm phát tỷ lệ thuận với giá Vàng:

Vàng là một trong các tài sản tài chính hữu ích, là nhân tố chỉ báo hàng đầu của lạm phát vì tỷ suất sinh lợi của chúng đã tính đến lạm phát kỳ vọng. Trong thực tế, thường được phân tích với vai trò là hàng hóa, nhưng không giống các hàng hóa thông thường khác, gold có sự khác biệt mang tính lịch sử và được sử dụng để bảo tồn giá trị, đồng thời những chuyển động trong giá vàng ở một mức độ nào đó có thể dự báo mức độ lạm phát tương lai.

Về lý thuyết sự gia tăng kỳ vọng lạm phát làm giảm sức mua của đồng tiền, do đó sẽ có tâm lý tìm đến vàng để bảo tồn giá trị. Điều này sẽ làm tăng nhu cầu, khiến giá tăng cao, khi đó giá vàng càng cao là tín hiệu cho thấy tỷ lệ lạm phát cao hơn trong tương lai.

Sản xuất vàng

Theo số liệu năm 2017 của Hội đồng  thế giới cho thấy tổng nhu cầu là 4.071 tấn nhưng chỉ có 332,8 tấn dành cho lĩnh vực công nghệ. Phần 3.738,2 tấn còn lại thì 371,4 tấn dùng để đầu tư; 2.135,5 tấn dành cho trang sức, nhu cầu dùng cho tiền xu là 1.029,2 tấn; ngoài ra các quỹ ETFs cũng đang nắm giữ khoảng 202,8 tấn. So với thời điểm năm 2001, thời điểm có giá đạt mức thấp nhất mọi thời đại, trữ lượng vàng cho đồ trang sức chiếm 3.009 tấn, dùng cho đầu tư là 357 tấn, và ở lĩnh vực công nghệ là 363 tấn.

Ngoài ra, theo số liệu thống kê, mỗi năm có khoảng 2.500 tấn vàng được sản xuất so với tổng nguồn cung ước tính khoảng 165.000 tấn. Mặc dù mức sản xuất có vẻ khá khiêm tốn so với tổng nguồn cung, nhưng chi phí sản xuất Gold vẫn gây ảnh hưởng đến giá toàn thế giới. Khi chi phí tăng, các công ty khai thác buộc phải bán để có thêm tiền và bảo toàn lợi nhuận.

Cung cầu

Nhiều phân tích chỉ ra rằng con người đã khai thác vàng từ cách đây cả 5.000 năm, và ngay cả khi giá cả biến động thì kim loại quý này vẫn luôn nắm giữ vị trí số 1. Nếu bạn có kế hoạch mua, bạn nên hiểu rằng giá vàng sẽ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố như: chi phí sản xuất, cung tiền, sự bất ổn tài chính hoặc chính trị, nhu cầu làm trang sức, cho các ngành công nghiệp hoặc do động thái đến từ ngân hàng trung ương.

Cung cầu

Ngoài đồ trang sức, các sản phẩm công nghiệp điện tử cũng cần 1 lượng vàng khá lớn, tương đương khoảng 12% để sản xuất các thiết bị điện tử, máy tính, hệ thống GPS và các thiết bị y tế như khác.

Tương tự như bất kỳ loại hàng hóa hoặc dịch vụ nào, khi nhu cầu tăng cao và nguồn cung bị hạn chế thì giá của hàng hóa hoặc dịch vụ đó sẽ cao hơn. Vàng là nguồn tài nguyên hữu hạn và khi điều kiện kinh tế toàn cầu làm cho trở nên hấp dẫn sẽ khiến nhu cầu sở hữu tăng từ đó giá vàng sẽ tăng theo.

Nới lỏng định lượng QE

Nới lỏng định lượng, hay QE, là chiến lược mua chứng khoán của ngân hàng trung ương với mục đích tăng cung tiền, cũng như khuyến khích các ngân hàng cho vay tiền nhiều hơn. Ngoài FED, Ngân hàng Anh, Ngân hàng Nhật Bản và Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng sử dụng chiến lược này.

Khi xuất hiện nguồn cung tiền lớn sẽ đẩy lãi suất giảm xuống, do đó chi phí cơ hội thấp và khuyến khích các nhà đầu tư mua vàng. Tuy nhiên chiến thuật này cũng có thể kích hoạt lạm phát, nếu quá đà cũng là một yếu tố tác động khiến giá gold tăng. FED từng tuyên bố rằng sẽ ngừng QE vào ngày 29 /10/ 2014 và điều này đã gây áp lực, khiến giá giảm do lãi suất tăng và kéo lạm phát chậm lại, đồng thời cũng là thời cơ thích hợp để nhiều nhà đầu tư tìm cách mua.

Hoạt động của các quỹ giao dịch trao đổi ETF vàng

Các quỹ ETF như SPDR Gold Shares (GLD) và iShares Gold Trust (IAU) cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá gold. Các quỹ ETF này cho phép nhà đầu tư mua vàng bằng các chứng chỉ được quỹ cung cấp.

Hiện nay cả GLD và IAU đều đang nắm giữ một khối lượng vàng vô cùng lớn. Giá vàng sẽ bị ảnh hưởng bởi hai quỹ, khi nhà đầu tư giao dịch mua – bán ồ ạt các chứng chỉ.

Hoạt động của các quỹ giao dịch trao đổi ETF vàng

Ví dụ: Vào tháng 4/2008, SPDR Gold Shares từng bán ra 20,5 tấn vàng và điều này làm cho giá giảm xuống mức chỉ còn 900 USD/ounce.

Dự trữ chính phủ

Các ngân hàng trung ương, như Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, thường sẽ dự trữ một khối lượng khổng lồ cả vàng và tiền giấy. Trên thực tế, Hoa Kỳ và một số nước châu Âu nắm giữ phần lớn trữ lượng của họ bằng và mua thêm rất nhiều gold trong thời gian gần đây. Các quốc gia khác nắm giữ bao gồm Ý, Đức, Pháp, Hy Lạp và Bồ Đào Nha. Khi ngân hàng trung ương mua vào nhiều hơn bán ra, giá vàng sẽ được đẩy lên cao. Điều này là do nguồn cung tiền tệ tăng và sẽ trở nên khan hiếm.

Mối quan hệ giữa dầu và giá vàng

Dầu và vàng đều được định giá bằng đồng USD, nên chúng luôn có sự tương quan nhất định với nhau. Mối tương quan này chỉ tồn tại, khi giá dầu biến động do các tác động của đồng USD. Còn nếu trường hợp giá dầu biến động từ một yếu tố khác thì rất khó khẳng định vàng và dầu có mối tương quan với nhau.

Ảnh hưởng của giá vàng đến nền kinh tế Việt Nam

Thị trường kinh tế trong nước đã có tác động mạnh mẽ đến sự biến động của giá vàng. Nhưng số lượng nằm trong dân khá lớn, nếu không đưa vào chính sách hoạt động sản xuất kinh doanh thì có thể gây nên khó khăn, nền kinh tế sẽ khó mà đi lên. Do đó, có thể nói biến động về giá vàng dẫn đến lạm phát là một yếu tố quan trọng vô cùng gây ra sự bất ổn nền kinh tế ở Việt Nam. Tuy vậy cũng không thể phủ nhận rằng vàng là một kim loại quý hiếm, khá được ưa chuộng tại Việt Nam nên cũng góp phần không nhỏ vào công cuộc phát triển đất nước, đưa nền kinh tế đất nước vững mạnh hơn.

Kết luận

Nhìn chung, vàng là một loại hàng hóa được nhiều người tin tưởng và lựa chọn. Tuy nhiên, để đạt được thành công trong việc đầu tư vào thì bạn nên tìm hiểu kỹ về những yếu tố ảnh hưởng đến giá gold và quan sát biến động của thị trường. Được như thế bạn mới có thể tự tin và đạt được những thành công từ sự lựa chọn của mình. Chúc bạn thành công.

Related Posts

Leave a Comment