Giá Bitcoin hôm nay ngày 16/2: Ổn định chính trị tạo động lực tăng giá cho Bitcoin

by Nguyễn Quân
(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 16/2, thị trường tiền điện tử có 92/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa là Bitcoin tăng 1,22%, đạt 44.173 USD/BTC.

Giá Bitcoin hôm nay ngày 16/2: Ổn định chính trị tạo động lực tăng giá cho Bitcoin

Nhờ vào những thông tin chính trị quốc tế tích cực, giá của Bitcoin cũng như các đồng altcoin trên thị trường đã có sự hồi phục.

Trong cuộc họp báo diễn ra vào thứ Ba, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, “sẵn sàng làm việc thêm và tọa đàm” với các nước phương Tây để giảm leo thang căng thẳng về vấn đề Ukraine.

Cùng với đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo rút các lực lượng quân đội thuộc quân khu phía Tây và phía Nam về căn cứ sau khi hoàn thành các cuộc diễn tập gần Ukraine.

Điện Kremlin cũng đã phát đi tín hiệu sẵn sàng duy trì đối thoại cởi mở để giải quyết khủng hoảng Ukraine. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói các cuộc đàm phán “không thể diễn ra vô thời hạn, nhưng tôi sẽ đề nghị tiếp tục và tăng cường chúng trong giai đoạn này”.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cũng xác nhận một số cuộc tập trận của quân đội Nga gần Ukraine đã hoàn tất và nhiều cuộc tập trận khác sẽ kết thúc “trong tương lai gần”.

Thông tin này đã khiến lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên mức 2,04%. Lợi suất tăng đồng nghĩa với giá giảm, tức là dòng tiền không còn muốn trú ẩn ở tài sản an toàn như trái phiếu nữa mà bắt đầu quay lại cổ phiếu.

Cuộc họp kín bất thường của Cục Dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng không đưa ra bất kỳ thông tin. Một số nhà đầu tư cho rằng sau cuộc họp Fed sẽ tăng lãi suất sớm hơn nhưng tin rằng nếu Fed tăng lãi suất sớm hơn sẽ khiến thị trường ổn định lại sớm hơn. Bởi những lo ngại của nhà đầu tư đến từ việc không chắc chắn thời điểm tăng và tỷ lệ tăng lãi suất nên khi Fed thực hiện tăng rồi thì họ sẽ thích nghi với tình hình mới.

Có thể nhà đầu tư đã nhận ra họ đã quá nhạy cảm và phản ứng quá với những thông tin về lãi suất và nguy cơ chiến tranh Nga – Ukraine. Họ dường như đã nhận ra, các tài sản vẫn luôn tăng trưởng về dài hạn.

Theo phân tích của Ecoinometrics, cả nhà đầu tư lớn và nhỏ thực hiện phân bổ Bitcoin để chống lại áp lực tiềm ẩn đối với Bitcoin từ việc giá cổ phiếu giảm trong trường hợp Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) tăng lãi suất.

Ecoinometrics nhấn mạnh mối tương quan giữa Bitcoin và cổ phiếu “đặc biệt cao” trong hoàn cảnh hiện tại, do đó làm tăng khả năng giá Bitcoin điều chỉnh sâu hơn nếu chính sách vĩ mô thay đổi.

Khối lượng giao dịch trên thị trường giao ngay Bitcoin vẫn ở mức thấp so với các lần tăng giá trước đây vào ngày 4/2 và 10/2, cho thấy tâm lý do dự của giới đầu tư, vẫn đang bị mắc kẹt giữa tâm lý Sợ hãi và Tham lam. Điều này có thể khiến giá của Bitcoin vẫn khó có thể vượt qua được chướng ngại ở vùng 46.000 USD – 50.000 USD trong thời gian ngắn.

Giá Bitcoin hôm nay ngày 16/2: Ổn định chính trị tạo động lực tăng giá cho Bitcoin ảnh 1
Sắc xanh lan tỏa thị trường trong phiên giao dịch ngày 16/2. Nguồn: Coin360.

Cùng với Bitcoin, cả 10/10 đồng tiền điện tử đứng đầu tăng giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum tăng 3,93% đạt 3.144 USD; Binance Coin tăng 1,85% đạt 431,37 USD; XRP tăng 1,97% đạt 0,838 USD; Cardano tăng 2,68% đạt 1,11 USD; Solana tăng 2,21% đạt 103,52 USD; LUNA tăng 2,61% đạt 56,41 USD; Polkadot tăng 3,09% đạt 19,85 USD; DOGE tăng 1,01% đạt 0,149 USD.

Nhờ sự hồi phục của thị trường, các sản phẩm đầu tư Ethereum đã ghi nhận dòng vốn chảy vào tổng cộng 21 triệu USD trong tuần qua, chấm dứt chuỗi 9 tuần liên tiếp bị thất thoát dòng vốn.

Cùng với đó, số lượng địa chỉ trên Ethereum cũng đang tăng mạnh và ổn định hơn so với năm ngoái bất chấp bối cảnh khối lượng giao dịch hàng ngày và số lượng địa chỉ cá voi bị suy giảm.

Dữ liệu cho thấy, đã có hơn 18 triệu địa chỉ có số dư lớn hơn 0 trên blockchain Ethereum, tương ứng với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ lên đến 1,53 địa chỉ mới mỗi tháng.

Theo nhận định của các chuyên gia tại IntoTheBlock, mặc dù giá của đồng ETH trong năm 2021 đã hai lần lập đỉnh kỷ lục mới nhưng điều này không có quá nhiều mối tương quan với việc nhiều địa chỉ mới được thành lập.

Nguyên nhân là bởi số lượng tổng thể tăng lên nhưng tỷ lệ các địa chỉ hoạt động lại giảm xuống. Số lượng địa chỉ hoạt động cao nhất chiếm khoảng 1,66% vào ngày 25/4 năm 2021 rồi đã giảm xuống mức thấp nhất 0,86% vào ngày 15/2/2022.

Số lượng địa chỉ chứa nhiều nhiều hơn 1.000 ETH (ví cá voi) đã giảm xuống 6.226 địa chỉ vào ngày 13/2/2022, mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Tuy nhiên, Ethereum vẫn là nền tảng hợp đồng thông minh hàng đầu theo tổng giá trị bị khóa (TVL) trong hệ sinh thái. Dữ liệu on-chain trên Defi Llama chỉ ra Ethereum hiện có 124,24 tỷ USD TVL, vượt xa nền tảng Terra (LUNA) đứng sau hiện có 15,04 tỷ USD TVL.

Trong thông báo ngày 15/2, ngân hàng JPMorgan cho biết đã mở một phòng chờ ảo mới ở Decentraland (MANA), được đặt theo tên là Onyx Lounge – Bộ phận tiền điện tử của JP Morgan. Điều này đã biến JPMorgan là ngân hàng đầu tiên tham gia vào metaverse.

JPMorgan đã công bố phòng chờ như một phần của báo cáo nghiên cứu về metaverse. Ngoài việc ghi nhận sự gia tăng vốn hóa thị trường của metaverse kể từ khi Facebook công bố chuyển đổi sang Meta vào cuối năm ngoái, ngân hàng đã phác thảo một số cơ hội mà metaverse mang lại cho các thương hiệu và người tiêu dùng.

JPMorgan tham gia cùng với các công ty tiền điện tử để mở cửa hàng trong metaverse, Techies đang xây dựng một Phố Wall tiền điện tử ở quận Frankfurt của Crypto Voxels

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 2.003 tỷ USD, tăng 34 tỷ USD so với ngày 11/2.

Related Posts

Leave a Comment