ETHEREUM: MỐI ĐẦU TƯ LỚN NHẤT SAU BITCOIN

by Nguyễn Thành

ETHEREUM: MỐI ĐẦU TƯ LỚN NHẤT SAU BITCOIN

ETHEREUM: MỐI ĐẦU TƯ LỚN NHẤT SAU BITCOIN

Được tại ra vào năm 2013 và chính thức đi vào hoạt động năm 2014, trải qua gần một thập kỷ phát triển, Vitalik Buterin đã giúp Ethereum vươn lên từ một dự án bé nhỏ trở thành một trong hai đồng coin dẫn đầu thị trường về thanh khoản và tính ứng dụng. Sẽ không ngoài khi định danh Ethereum sẽ là token tiếp theo nối nghiệp Bitcoin khi giờ đây The Merge đã hoàn toàn có thể đi vào hoạt động một cách trơn tru.

ETHEREUM: MỐI ĐẦU TƯ LỚN NHẤT SAU BITCOIN

Ít ai có thể nghĩ được một đồng Coin đang từng có giá trị chỉ vỏn vẹn 1:2000 so với Bitcoin giờ đây đã có thể gần như ngang hàng khi giá trị đã bằng 1:20 so với ông lớn ngành tiền điện tử. Tại thời điểm viết bài, ETH đang được giao dịch ở quang vùng giá từ 1000 – 1500 USD cho một Ethereum. Nhưng giá trị chỉ là một phần rất nhỏ khi đặt lên bàn cân hai đồng tiền điện tử lớn nhất thị trường, ETH ở năm 2022 được nhiều cộng đồng và thậm chí là các cá thể kinh tế lớn đánh giá là một trong những đồng coin mang tính giải pháp cao, thậm chí là cao hơn hẳn BTC khi xét về phương diện hỗ trợ các nhà hành pháp kinh tế.

Vậy thực chất ETHEREUM là gì?

Bản chất Ethereum là một Blockchain phi tập trung sở hữu mã nguồn mở như BTC và ở những giai đoạn trước tháng 09/2022, ETH vẫn sử dụng cơ chế PoW (Proof of Work) như BTC trả thưởng cho thợ đào nhằm kích thích nhu cầu của người dùng và kéo dài Blockchain. Và để tạo ra được những điều trên ETH cũng đã phải trải qua khá nhiều giai đoạn phát triển khá chông gai để có thể đi đến bước đường này.

  • Giai đoạn ra mắt Ethereum: giống như tất cả các dự án Blockchain khác, ETH ban đầu không hề được đầu tư từ các quỹ lớn hay nhà đầu tư nào, những bước đi đầu tiên của ETH được “chắp cánh” bởi các cộng đồng chọn tin tưởng vào ETH và Vitalik. Từ đó, đội ngũ Ethereum không những có được kinh phí duy trì mà còn lấy đó làm tiền đề cho những giai đoạn tiếp theo.
  • Frontier Stage: thay vì lựa chọn việc ra mắt ngay lập tức khối Genesis như Satoshi Nakamoto đã làm với Bitcoin, Vitalik và đội ngũ của mình lại lựa chọn việc “rã đông” dự án một cách chậm rãi. Khi đó, người dùng sẽ phải tải xuống và khởi chạy một phiên bản cụ thể. Chỉ đến khi hệ thống đếm đủ số người dùng theo yêu cầu ban đầu được đặt ra thì khối Genesis sẽ được mạng Ethereum tạo và tải lên mạng chính thức. Ngày nay chúng ta có thể gọi quá trình này là Frontier Thawing (một nhánh rẽ mới được sinh ra để tiếp nối phiên bản đầu tiên) và nó cũng được xem là phải Hard Fork đầu tiên của ETH.

ETHEREUM: MỐI ĐẦU TƯ LỚN NHẤT SAU BITCOIN

  • Homestead Stage: Lý do cho sự ra đời của bản Hard Fork này đến từ một vụ hack dự án DAO đầy tai tiếng vào năm 2016 dẫn đến thiệt hại to lớn đối với các nhà đầu tư, ước tính con số mà các Hacker thu về được từ vụ Hack nào lên đến 60 triệu đô trị giá ETH tại thời điểm đó. Do các quan ngại đã dấy lên trong các cộng đồng vốn luôn tin tưởng vào Ethereum nên ngoài bản Hard Fork Homestead, ở giai đoạn này một sản phẩm phụ khác đã được ra đời để chiều lòng các nhà đầu tư trung thành của dự án. Ngày nay chúng ta có thể biết đến phiên bản này với cái tên Ethereum Classic.

ETHEREUM: MỐI ĐẦU TƯ LỚN NHẤT SAU BITCOIN

  • Metropolis Stage: tại phiên bản này, sự nhẹ nhàng và hiệu quả là những gì người dùng cũng như các nhà phát triển được trải nghiệm ở phiên bản này. Bản Hard Fork Metropolis không có những nâng cấp ảnh hưởng nhiều đến giá mà nó lại mang ý nghĩa chú trọng người dùng nhiều hơn. Điều này đến từ việc ở thời điểm đó, lượng người dùng và các Developer sử dụng mạng Ethereum khá nhiều.

ETHEREUM: MỐI ĐẦU TƯ LỚN NHẤT SAU BITCOIN

  • After the Merge Stage: Để nói chi tiết về bản nâng cấp The Merge sẽ là khá thừa khi bản nâng cấp này đã gần như được hoàn tất và người dùng đã có thể trải nghiệm sự ưu việc từ khá lâu. Tuy nhiên, đối với phần còn lại của tiến trình chúng ta không thể phủ nhận rằng The Merge được diễn ra trong bối cảnh không thuận lợi do nguyên nhân khách quan đến từ thị trường.

Vậy nếu muốn đầu tư vào Ethereum thì chúng ta nên đầu tư ở đâu để tránh được thị trường tiền điện tử, nơi có lượng thanh khoản không ổn định và các vấn đề liên quan đến lừa đảo, “lùa gà” luôn hiện hữu?

ETHEREUM: MỐI ĐẦU TƯ LỚN NHẤT SAU BITCOIN

CH MARKET: đầu tư Ethereum không rủi ro

Tại CH Market, bạn có thể đầu tư Bitcoin và Ethereum mà không cần quan ngại đến vấn đề thanh khoản không ổn định do đây là sản phẩm được sinh ra từ các thực thể kinh tế truyền thống với số năm kinh nghiệm dày dặn trong ngành tài chính. Đến với CH Market, các nhà đầu tư có thể an tâm khi tài khoản của bạn luôn được an toàn và không phải chịu rủi ro bị tấn công bởi các tin tặc.

ETHEREUM: MỐI ĐẦU TƯ LỚN NHẤT SAU BITCOIN

Các nhà đầu tư cũng không phải ngần ngại chia sẻ bất cứ một thắc mắc nào khi đội ngũ chăm sóc khách hàng của CH Market luôn túc trực 24/5 sẵn sàng trả lời thắc mắc của nhà đầu tư. Bên cạnh đó, trải nghiệm khách hàng tại CH Market luôn được đề cao để bất kì một nhà giao dịch dù vốn lớn hay nhỏ vẫn nhận được sự hỗ trợ và chăm sóc tận tình nhất có thể.

Related Posts

Leave a Comment